Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu?

Mặc dù pháp luật Việt Nam không quy định đăng ký nhãn hiệu nghĩa vụ bắt buộc của các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu, tuy nhiên, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu lại là cơ sở xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 6 Luật SHTT : Quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu( trừ nhãn hiệu nổi tiếng) được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc công nhận đăng ký quốc tế theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Theo đó, quyền sở hữu đối với nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở nhãn hiệu đã được đăng ký tại Việt Nam theo quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ (hoặc quyết định chấp nhận bảo hộ hoặc giấy chứng nhận nhãn hiệu đăng ký quốc tế được bảo hộ tại Việt Nam do Cục Sở hữu trí tuệ cấp).

Người được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là chủ sở hữu của nhãn hiệu đã đăng ký và được hưởng quyền đối với nhãn hiệu trong phạm vi bảo hộ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và trong thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Khi xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu làm căn cứ chứng minh quyền của mình mà không cần chứng cứ nào khác.

Ngoài ra, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để chủ sở hữu nhãn hiệu có thể khai thác lợi ích thương mại đối với nhãn hiệu, là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nhãn hiệu chống lại các hành vi xâm phạm nhãn hiệu.

Nếu người sử dụng nhãn hiệu không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì không được công nhận là chủ sở hữu nhãn hiệu đó( trừ nhãn hiệu nổi tiếng) và không có độc quyền sử dụng nhãn hiệu, dù người này có là người đầu tiên sử dụng nhãn hiệu. Việc sử dụng nhãn hiệu mà không đăng ký có thể có khả năng mất quyền sử dụng nhãn hiệu đó.

Vì vậy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng ,là cơ sở pháp lý xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu đó, ngăn chặn các hành vi sao chép, nhái lại, và dành ưu thế khi xảy ra tranh chấp đối với nhãn hiệu đó.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

Tel: 024.22159123

Hotline: 0983.653.843

Email: thuevaluathanoi@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn