“Tệp đính kèm” của thương hiệu, nhãn hiệu

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Công ty tôi kinh doanh sách online. Nhờ Luật sư tư vấn hiện nay, chúng tôi muốn đăng ký nhãn hiệu công ty với biểu tượng ™ hoặc ® bên cạnh nhãn hiệu có được không? Nếu công ty tôi cứ dùng ký hiệu này có bị xử phạt gì không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009;

- Nghị định 99/2013/NĐ-CP quy định về hành vi chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý;

- Thông tư số 11/2015/TT-BKHCN quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 99/2013/nđ-cp ngày 29/8/2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

2/ Nội dung tư vấn

Luật sở hữu trí tuệ hiện hành không quy định lúc nào thì được sử dụng ký tự này. Nhưng đặc thù “tính quốc tế” của sở hữu trí tuệ nên Việt Nam vẫn áp dụng các thông lệ quốc tế về lý giải ghi chú tình trạng pháp lý của đối tượng, theo đó:

Trademark (Nhãn hiệu sản phẩm ) – ™

Service Mark (Nhãn hiệu dịch vụ) – SM

Ký hiệu ™ là hai chữ cái viết tắt từ từ tiếng Anh của Trademark, nghĩa là nhãn hiệu. Dấu hiệu này được cộng đồng quốc tế quy ước chung nhằm chỉ ra dấu hiệu mà nó đi kèm là nhãn hiệu. Trademark là những ký hiệu để phân biệt sản phẩm dịch vụ hoặc của chính một công ty này với một công ty khác. Khi sử dụng chỉ dẫn này trong quảng cáo và thương mại, ý nghĩa của nó khẳng định có sự hiện diện của một nhãn hiệu và nhãn hiệu này đã thuộc về một chủ sở hữu nhất định. Ở một số quốc gia, người ta còn sử dụng cả SM với ý nghĩa giống như ™  (Service Mark, nghĩa là dấu hiệu dịch vụ) cho các sản phẩm dịch vụ. Dùng ™ khi nhãn hiệu đó chưa được hoặc không được bảo hộ nhưng chủ sở hữu muốn dùng biểu tượng đó như một nhãn hiệu. Và khẳng định quyền của mình đối với nhãn hiệu đó để cảnh báo bên thứ 3 không nên xâm phạm; Chính vì ™ là nhãn hiệu chưa được bảo hộ nên nếu nhãn hiệu đã được bảo hộ thì không nên gắn vào tránh nhầm lẫn.

Registered (Đã đăng ký bảo hộ) – ®

Ký hiệu, chỉ dẫn ® là chữ cái đầu của từ tiếng Anh Registered có nghĩa tiếng Việt là đã được đăng ký bảo hộ với cơ quan nhà nước. Dấu hiệu này được quốc tế quy ước chung nhằm chỉ ra rằng dấu hiệu mà nó đi kèm là nhăn hiệu, thương hiệu đã đăng ký và đã cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia, như ở Việt Nam là Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ. Registered ® chỉ được đặt cạnh một ký hiệu (có thể bao gồm tên, biểu tượng, hình ảnh, màu sắc,…) đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Chính vì vậy, nếu chưa được bảo hộ mà dùng ký tự này là sai.

Như vậy, nếu nhãn hiệu công ty bạn đã được đăng ký và bảo hộ thì có thể sử dụng các ký hiệu trên để cho người tiêu dùng biết là nhãn hiệu đó đã được pháp luật bảo hộ nhằm khẳng định với đối tác, khách hàng và bất kỳ bên thứ ba nào về tính hợp pháp của nhãn hiệu, tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng về chất lượng và sự nổi tiếng của dịch vụ bán sách online của công ty.

*Xử lý hành vi vi phạm

Mặc dù Luật Việt Nam không quy định những ký hiệu trên là gì, được sử dụng ra sao, nhưng lại quy định sử dụng sai sẽ bị phạt như thế nào. Vì vậy, nếu nhãn hiệu công ty bạn chưa được bảo hộ mà sử dụng các ký hiệu trên thì có thể bị phạt theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Chỉ dẫn sai về đối tượng, yếu tố được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, chủ thể quyền sở hữu công nghiệp, tác giả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí;

b) Chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp;

c) Chỉ dẫn sai hoặc không ghi chỉ dẫn về hàng hóa được sản xuất theo hợp đồng sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, phương tiện kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Buộc cải chính công khai đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này;

c) Buộc sửa đổi, bổ sung chỉ dẫn đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều này.”

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư 11/2015/TT-BKHCN: “việc sử dụng thông tin chỉ dẫn gây hiểu sai lệch rằng đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam mặc dù không được hoặc chưa được bảo hộ, kể cả trường hợp đối tượng đó tuy đã nộp đơn đăng ký nhưng chưa được cấp văn bằng bảo hộ hoặc văn bằng bảo hộ đã bị huỷ bỏ, chấm dứt hiệu lực hoặc hết thời hạn bảo hộ, ví dụ:

a) In trên sản phẩm, hàng hóa, bao bì hàng hóa, phương tiện kinh doanh, phương tiện dịch vụ chỉ dẫn gây hiểu sai lệch về việc sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ như: “nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ độc quyền”, “nhãn hiệu đã được bảo hộ”, “nhãn hiệu thuộc độc quyền của…”, kể cả việc sử dụng ký hiệu chữ ® (chỉ dẫn về việc nhãn hiệu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu);

b) In trên sản phẩm, hàng hóa, bao bì sản phẩm, hàng hóa chỉ dẫn gây hiểu sai lệch về việc sản phẩm, hàng hóa được bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp như: “sản phẩm, hàng hóa được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp”, “sản phẩm, hàng hóa được bảo hộ độc quyền sáng chế”, “sản phẩm được sản xuất từ quy trình được bảo hộ sáng chế của…”, kể cả việc sử dụng ký hiệu chữ “P” hoặc “Patent” cùng các chữ số (chỉ dẫn về việc sản phẩm được cấp Patent – Bằng độc quyền sáng chế).”

Như vây ở điểm b Khoản 1 Điều 6 Nghị định 99/2013/NĐ-CP được hiểu là chế tài cho việc sử dụng sai các ký hiệu này. Cụ thể sẽ bị phạt hành chính bằng tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như trên.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn