Thế nào là nhãn hiệu không có khả năng phân biệt

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Công ty tôi kinh doanh nước ép hoa quả. Hiện tại, chúng tôi muốn đăng ký nhãn hiệu “111” cho sản phẩm nước ép hoa quả của công ty. Tôi thấy trên thị trường cũng có công ty đăng ký nhãn hiệu số như vậy cho thức uống rồi, như nhãn hiệu bia“333”, rất ấn tượng và độc đáo. Nhờ Luật sư tư vấn công ty tôi đăng ký nhãn hiệu “111” có được không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 quy định về nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt:

a) Hình và hình hình học đơn giản, chữ số, chữ cái, chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng, trừ trường hợp các dấu hiệu này đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu”. Theo đó, nhãn hiệu “111”cho sản phẩm nước ép hoa quả của công ty bạn là chữ số nên là dấu hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt. Vì vậy, nhãn hiệu này không thỏa mãn điều kiện nhãn hiệu được bảo hộ theo quy định tại Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Nếu công ty bạn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu này lên Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ bị từ chối theo quy định trên.

Ngoài ra, cũng theo quy định trên,  nhãn hiệu “333” là trường hợp ngoại lệ của quy định này, nhãn hiệu “333” đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi như một nhãn hiệu nên được Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận đăng ký cho sản phẩm bia.

Như vậy, nếu công ty bạn vẫn muốn đăng ký nhãn hiệu “111” cho sản phẩm nước ép hoa quả của mình thì có thể sử dụng, xây dựng nhãn hiệu và được người tiêu dùng thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu.

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn