Thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH

Pháp luật tôn trọng quyền tự do kinh doanh của mỗi cá nhân, cá nhân hoàn toàn có quyền đứng lên làm chủ, tiến hành tham gia vào hoạt động kinh doanh. Cá nhân có thể tham gia với tư cách là người sáng lập, thành viên góp vốn trong công ty TNHH hai thành viên trở lên. Trong trường hợp không còn muốn là thành viên của công ty nữa thì thành viên góp vốn có quyền chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho người khác. Các quy định về thủ tục chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH được quy định như sau :

1.Điều kiện chuyển nhượng vốn.

Theo quy định tại Điều 53, Luật Doanh nghiệp 2014 thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác như sau :

-  Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;

-  Chỉ được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.

Pháp luật quy định thành viên công ty TNHH hai thành viên phải ưu tiên chào bán phần vốn góp của mình cho các thành viên còn lại trước khi chào bán ra ngoài nhằm đảm bảo tính “đóng” của loại hình công ty này, hạn chế sự tham gia của người ngoài công ty.

2. Thủ tục chuyển nhượng vốn.

- Bước 1. Chuẩn bị Hồ sơ bao gồm:

+ Biên bản họp của Hội đồng thành viên công ty;

+ Quyết định của Hội đông thành viên công ty;

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;

+ Đối với thành viên nhận chuyển nhượng là cá nhân: Bản sao chứng thực CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân;

+ Đối với thành viên nhận chuyển nhượng là tổ chức: Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Trường hợp thành viên nhận chuyển nhượng là cá nhân/tổ chức nước ngoài thì phải cần thêm thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật Đầu tư 2014.

+Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc chuyển nhượng

+Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác

- Bước 2. Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, công ty nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và nhận Giấy biên nhận hồ sơ.

- Bước 3. Nhận kết quả

Căn cứ vào Giấy biên nhận doanh nghiệp mang theo Giấy biên nhận đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả ( sau 03 ngày làm việc )

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

Tel: 024.22159123

Hotline: 0983.653.843

Email: thuevaluathanoi@gmail.com

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn