Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền logo cho thương hiệu

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề thì vấn đề bảo hộ thương hiệu đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, còn nhiều người chưa hiểu rõ hết các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền logo cho thương hiệu. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Có thể tham khảo: Đăng ký thương hiệu; Sở hữu trí tuệ

1.       Quy trình đăng ký bản quyền logo

Theo quy định của pháp luật, thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa kéo dài đến khoảng 11 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối). Đăng ký bản quyền logo diễn ra theo thủ tục với quy trình cụ thể:

-        Trong 02 tháng đầu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và đánh giá về chủ thể nộp đơn, phân nhóm và các thủ tục về mặt hình thức khác.

-        Trong 09 tháng tiếp theo là giai đoạn đánh giá khả năng phân biệt của Nhãn hiệu đối với sản phẩm và dịch vụ xin đăng ký và khả năng tương tự gây nhầm lẫn với các quyền sở hữu công nghiệp đã được xác lập trước (bao gồm đơn nhãn hiệu đã được nộp trước, Nhãn hiệu đã được đăng ký trước).

2. Thủ tục đăng ký bản quyền logo

Logo là tài sản của doanh nghiệp với vai trò cực kì quan trọng trong xây dựng hình ảnh thương hiệu. Cũng có thể nói logo chính là hình ảnh đại diện cho cả doanh nghiệp. Việc đăng ký bản quyền logo là cần thiết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp đối với tài sản thuộc sở hữu trí tuệ này. Quy trình và thủ tục đăng kí cũng được cơ quan Nhà nước quy định rõ ràng. Thủ tục đăng ký bản quyền logo bao gồm:

  • Mẫu logo độc quyền
  • Quy chế sử dụng độc quyền logo nếu logo thương hiệu độc quyền yêu cầu bảo hộ là logo độc quyền tập thể.
  • Tờ khai (theo mẫu) yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền.
  • Bản sao có công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty (nếu đăng ký chủ sở hữu là công ty).
  • Giấy uỷ quyền (gửi lại khách hàng sau khi nhận được thông tin yêu cầu đăng ký).
  • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu trên độc quyền logo có sử dụng các biểu tượng, tên riêng.

Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng các sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) và phải được phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn