Thủ tục để hợp thức hóa nhãn hiệu

Câu hỏi:

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi: Cơ sở của tôi bán lẻ quần áo. Tôi lấy sỉ hàng của một thương hiệu trong nước, sau đó về dán nhãn mới và bán lẻ ra thị trường. Luật sư cho tôi hỏi, tôi làm như thế có bị xem là vi phạm pháp luật không ạ? Nếu muốn hợp thức hóa nhãn hiệu tôi phải làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mua sản phẩm có thương hiệu trong nước, tuy nhiên không nêu cụ thể thương hiệu đó đã đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu chưa nên chúng tôi xin phép chia làm hai trường hợp:

* Trường hợp 1: Sản phẩm đó chưa đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hoặc có đăng ký nhưng đã hết thời hạn bảo hộ

Theo đó, trong trường hợp này, việc dán nhãn hiệu của bạn đương nhiên không vi phạm pháp luật. Vì theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, nhãn hiệu được bảo hộ khi có văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng thủ tục pháp luật quy định. Sản phẩm này chưa đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu, nên sẽ không được pháp luật bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ. Do đó, bạn thực hiện hành vi dán nhãn mới đối với sản phẩm đó không vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu cũng như pháp luật cạnh tranh.

Tương tự như vậy, trong trường hợp văn bằng bảo hộ đã hết thời hạn mà công ty đó không gia hạn thời hạn bảo hộ hoặc rơi vào các trường hợp chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ theo quy định tại Điều 95 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì đương nhiên cũng không được pháp luật bảo hộ và việc bạn dán nhãn mới sẽ không vi phạm quy định của pháp luật.

* Sản phẩm đó có đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu

Trong trường hợp này, sản phẩm có đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ đó còn thời hạn bảo hộ thì sản phẩm đó sẽ được bảo hộ về quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu.

Theo đó, nếu như người có quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đồng ý cho bạn dán nhãn mới thì việc thay đổi đó tất nhiên sẽ không vi phạm pháp luật vì trong trường hợp này người quyền sở hữu đã từ bỏ quyền được bảo hộ của mình. Tuy nhiên, trên thực tế trường hợp này ít có khả năng xảy ra. Nếu như người có quyền sở hữu công nghiệp không biết hoặc không đồng ý về việc dán nhãn mới của bạn thì hành vi này của bạn đã vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu theo quy định tại Khoản 1 Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và sẽ cấu thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh theo quy định của Luật Cạnh tranh Việt Nam và điểm c Khoản 1 Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.
Như vậy, nếu thực hiện hành vi trên trong trường hợp này, bạn sẽ vi phạm pháp luật, và nếu muốn hợp thức hóa nhãn hiệu, hành vi trên bạn phải xin sự đồng ý của người có quyền sở hữu công nghiệp hoặc thực hiện khi thời hạn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp chấm dứt.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn