Thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư! Tôi có vấn đề sau mong được sự tư vấn của Luật sư. Hiện nay, tôi đang có mối mặt hàng thủy sản ở nước ngoài và muốn thực hiện việc nhập khẩu về Việt Nam để kinh doanh. Nhưng tôi chưa hiểu rõ quy định pháp luật về vấn đề nhập khẩu thủy sản như thế nào và làm sao để tôi có thể thực hiện được việc nhập khẩu thủy sản về nước ta. Tôi có cần phải thành lập công ty hay không và giấy phép kinh doanh như thế nào? Tôi rất mong được sự tư vấn! Tôi xin cảm ơn!

 (Nguyễn Thị Oanh  - Gia Lâm, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc của nhiều người gửi đến cho Công ty Hà Nội Luật. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- Nghị định 187/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài;

- Nghị định 122/2016/NĐ-CP Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

2/ Về thủ tục nhập khẩu thủy sản tươi sống

Khoản 5 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định kinh doanh xuất, nhập khẩu là quyền của doanh nghiệp.

Điều 3 Nghị định 187/2013/NĐ-CP cũng quy định về quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu như sau:

"1. Đối với thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (dưới đây gọi tắt là thương nhân):

Trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu quy định tại Nghị định này và các văn bản pháp luật khác, thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Chi nhánh thương nhân được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo ủy quyền của thương nhân.

2. Đối với thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam:

Các thương nhân, công ty, chi nhánh khi tiến hành hoạt động thương mại thuộc phạm vi điều chỉnh tại Nghị định này, ngoài việc thực hiện các quy định tại Nghị định này, còn thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan, các cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và lộ trình do Bộ Công Thương công bố.

3. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, khi xuất khẩu, nhập khẩu, ngoài việc thực hiện quy định của Nghị định này, thương nhân phải thực hiện quy định của pháp luật về điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đó.”

Như vậy, xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề đăng ký kinh doanh mà đó là quyền mặc định của doanh nghiệp, tức là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nào thì được quyền xuất nhập khẩu mặt hàng đó. Nên khi ĐKKD doanh nghiệp không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu cụ thể cái gì. Khi doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì Doanh nghiệp chỉ kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động "Xuất nhập khẩu”. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành; doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, cụ thể:

- Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân muốn xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của Bộ Thương mại hoặc các Bộ quản lý chuyên ngành.

- Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan.

Để có thể nhập khẩu mặt hàng thủy sản, trước tiên bạn cần thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Luật Doanh nghiệp 2014 quy định có 5 loại hình công ty tư nhân là doanh nghiệp tư nhân; công ty TNHH một thành viên; công ty TNHH hai thành viên trở lên; công ty hợp danh; công ty cổ phần. Sau khi chọn được loại hình doanh nghiệp bạn có thể tham khảo Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng kí doanh nghiệp để biết hồ sơ cũng như thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Tiếp đó, bạn cần làm hồ sơ đăng ký, khai báo kiểm dịch động vật thủy sản nhập khẩu theo quy định tại Điều 4 Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/06/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn