Thừa kế thế vị

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp em về tài sản thừa kế: Bà ngoại em có 3 người con A,B,C, trong đó bác A  chết trước ngoại (người này có 2 người con D và E). Nay ngoại mới mất mà không để lại di chúc. Xin luật sư tư vấn chia thừa kế trong trường hợp này.

Trả lời:

Do bà ngoại bạn mất không để lại di chúc, vì vậy, tài sản thừa kế sẽ chia theo pháp luật, cụ thể theo Điều 651, Bộ luật dân sự 2015:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Như vậy, trong trường hợp này, tài sản thừa kế của bà ngoại bạn sẽ được chia đều cho 3 người con A,B,C

Tuy nhiên, A đã chết trước bà ngoại bạn, vì vậy, tài sản thừa kế chia theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 về Thừa kế thế vị

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Vì vậy, trong trường hợp này phần di sản được chia đều cho 3 người con của bà ngoại bạn vì những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau và 2 người cháu của bà là con của người mất trước  bà( con của bác A) sẽ được hưởng phần di sản mà bố để lại.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn