Thừa kế thế vị theo quy định pháp luật

Câu hỏi:

Tôi muốn được hướng dẫn về quyền thừa kế của mình như sau: Ông bà nội tôi chết có để lại nhà và đất, trước đây do Cha tôi đứng tên. Nay cha tôi đã chết cách nay 5 năm, Mẹ tôi còn sống. Cha mẹ tôi có 3 người con, tôi là anh hai, người thứ 3 đã chết vì tai nạn. Hiện nay người em út đã đứng tên nhà và đất. Vậy tôi và người thứ 3 có quyền hưởng thừa kế trên đất đó không? Nếu có thì thủ tục pháp lý làm như thế nào? Trân trọng kính chào.

(Trần Thị Hồng – Lạng Sơn)

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bà nội bạn chết để lại nhà và đất cho bố bạn đứng tên được hiểu cha bạn nhận thừa kế riêng từ ông bà nội của bạn. Cha bạn đã chết cách đây 5 năm trước thời điểm Bộ luật Dân sự 2015 chưa có hiệu lực do đó việc phân chia di sản thừa kế sẽ được áp dụng theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005.

Nếu cha bạn mất và có để lại di chúc hợp pháp theo quy định từ Điều 649 đến Điều 661 Bộ luật Dân sự 2005, việc phân chia di sản thừa kế của bố bạn thực hiện theo di chúc.

Nếu cha bạn không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế của cha bạn được chia theo pháp luật, chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a) Khoản 1 điuề 676 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Theo như bạn trình bày, những người thừa kế của bố bạn hiện nay có: mẹ bạn, bạn và người con út. Người con thứ ba đã mất, tuy nhiên bạn không nêu rõ người này chết trước hay chết sau bố bạn do đó sẽ chia các trường hợp sau:

+ Nếu em bạn chết sau cha bạn thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của em bạn sẽ được hưởng phần di sản thừa kế mà em bạn lẽ ra còn sống được hưởng.

+ Nếu em bạn chết trước hoặc chết cùng thời điểm với cha bạn thì phần di sản mà người em bạn được hưởng sẽ do người thừa thừa kế thế vị tức là con của em bạn là cháu của cha bạn được hưởng phần di sản mà lẽ ra bố cháu được hưởng.

Như vậy, việc người em út của bạn đang đứng tên phần di sản này chưa thể xác định là đúng hay sai do chưa biết cha bạn mất có để lại di chúc hợp pháp hay không? Tại thời điểm sang tên cho người em út có được các thành viên trong gia đình đồng ý hay không?

Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp và khi làm thủ tục sang tên không được sự đồng ý của những người thừa kế khác thì việc em bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không hợp pháp. Những người thừa kế khác có quyền khởi kiện để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn