TIỀN THƯỞNG TẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào Xuân Canh Tý 2020. Ở nước ta, việc thưởng Tết cho người lao động được hình thành như là một văn hóa mỗi dịp cuối năm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc thưởng tết? Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng tết? và khoản thưởng Tết này có nằm trong thu nhập chịu thuế và đóng BHXH hay không? Bài viết hôm nay, Thuế và Luật Hà Nội sẽ chia sẻ với Quý độc giả những thông tin hữu ích và giải đáp những thắc mắc này.

1. Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng tết?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 103 của Bộ Luật Lao động 2012 thì tiền thưởng được xác định căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, doanh nghiệp có thể không thưởng Tết cho người lao động nếu không thu được lợi nhuận từ việc sản xuất, kinh doanh và người lao động không hoàn thành công việc. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Các khoản Thuế liên quan đến tiền thưởng Tết.

- Về Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 của Thông tư 25/2018/TT-BTC thì khoản tiền thưởng Tết cho người lao động được tính vào chi phí được trừ nếu đáp ứng điều kiện sau:

Khoản tiền thưởng này phải được quy định cụ thể (bao gồm mức tiền và các điều kiện được hưởng) tại Hợp đồng lao động hoặc Thỏa ước lao động tập thể hoặc Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn hoặc Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

          -  Về Thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 của Thông tư 111/2013/TT-BTC về các khoản thu nhập chịu thuế TNCN có gồm tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

Như vậy, khoản tiền thưởng Tết là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân và thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân là thời điểm doanh nghiệp chi trả lương thưởng cho người lao động.

3. Tiền thưởng tết có phải đóng BHXH bắt buộc?

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì Tiền lương đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác và KHÔNG bao gồm: các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ Luật Lao động 2012, thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca…

Như vậy, tiền thưởng Tết của người lao động làm việc tại doanh nghiệp KHÔNG làm căn cứ để tính đóng BHXH.

Trên đây, Thuế và Luật Hà Nội vừa gửi tới các Quý độc giả NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIỀN THƯỞNG TẾT. Nếu vẫn còn thắc mắc, hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ với Chúng tôi qua:

- Mail: thuevaluathanoi@gmail.com

- Số điện thoại: 0917.157.698 – 052.204.2869

- Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà TNR VinCom Center, 54 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

                                   Thuế và Luật Hà Nội - Hợp tác cùng thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn