Tiêu thụ tài sản vi phạm pháp luật thì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Cách đây không lâu, anh tôi được một người bạn nhờ mang xe máy đi cầm đồ để lấy tiền tiêu xài. Thời điểm đó anh tôi không hay biết rằng chiếc xe máy đó là của người bạn ăn trộm được. Bây giờ khi anh tôi biết chuyện thì người bạn cũng chối bỏ về nguồn gốc của chiếc xe. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là nếu như xe đó bị phát hiện là xe trộm cắp thì anh tôi có bị trách nhiệm gì ko?

Trả lời:

Anh của bạn cầm cố tài sản là chiếc xe máy nhưng tại thời điểm đó không biết rõ nguồn gốc của chiếc xe chính là đồ trộm cắp. Về vấn đề này, pháp luật có quy định như sau:

Theo điều 323 BLHS 2015 quy định:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có
1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

….

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự ( TNHS ) đối với 1 cá nhân sẽ gây ra những hạn chế về quyền công dân như quyền tự do về thân thể, cư trú…Nhằm giảm thiểu những rủi ro khi tiến hành hoạt động của cơ quan tố tụng, nhà làm luật đã chỉ rõ và phân tích cụ thể về hành vi như thế nào mới bị truy tố. Theo điều luật và áp dụng vào trường hợp này, các hành vi được xác định bao gồm việc " không hứa hẹn trước ” – có nghĩa là không có yếu tố liên kết, thỏa thuận khi thực hiện hành vi phạm tội và " biết rõ ” – tức là biết được nguồn gốc, xuất xứ và sở hữu tài sản thuộc của ai.

Có thể xem thêm: trộm cắp tài sản

Như vậy, để xác định việc có bị truy cứu TNHS hay không, Anh bạn cần chứng minh là có hay không có liên quan đến hành vi phạm tội, có thể thông qua lời khai của nạn nhân, lời khai của đương sự liên quan đến vụ việc. Sau khi cơ quan điều tra tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ sẽ xác định được hình phạt cụ thể.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn