Tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả không?

Hằng ngày, em có xem các tin tức thời sự vào mỗi buổi tối trên ti vi, em có một câu hỏi thắc mắc mong nhờ đến Luật sư tư vấn giúp cho em rằng là: tin tức thời sự có được bảo hộ quyền tác giả hay không ạ?

Trả lời:

Căn cứ quy định Điều 15 Luật Sở hữu trí tuệ về Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả, bao gồm:

"1. Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

2. Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

3. Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu."

Mặt khác, căn cứ Khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của bộ luật dân sự luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan có quy định về Đối tượng không được phạm vi bảo hộ quyền tác giả: "Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin quy định tại khoản 1 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo.”

Như vậy, theo quy định trên thì tin tức thời sự mà bạn vẫn thường xem ở ti vi hằng ngày sẽ không phải là tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả do tin tức thời sự thuần túy đưa tin chỉ là các thông tin báo chí ngắn hằng ngày, mang tính chất đưa tin, không có tính chất sáng tạo nên do đó tin tức thời sự sẽ không phải là tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn