TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ CỦA NHỮNG NGƯỜI TỔ CHỨC, MÔI GIỚI CHO NGƯỜI KHÁC TRỐN ĐI NƯỚC NGOÀI

Dư luận những ngày gần đây đang xôn xao vụ việc 39 người chết trong container tại Anh. Theo truyền thông quốc tế, cảnh sát Anh đã phát hiện thi thể 31 đàn ông và 8 phụ nữ vào ngày 23/10 tại một khu công nghiệp ở Essex, 30 km về phía đông của thủ đô London.

Trong ngày 25/10, xuất hiện nhiều thông tin cho thấy có thể có công dân Việt Nam nằm trong số các nạn nhân tử vong trên xe tải ở Essex. Những người này được cho là đi tới Trung Quốc làm hộ chiếu giả trước khi di chuyển sang châu Âu.

Khuya 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một thông báo chính thức nào ghi nhận những nạn nhân tử nạn đó có những người mang quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, đã có một số gia đình tại Nghệ An có con em cũng đi xuất khẩu lao động với giấc mơ đổi khi người thân không liên lạc được “vô tình trùng khớp” với thời gian có thông tin 39 người tử nạn tại Anh.

Vậy giả sử, trong số 39 nạn nhân ấy, có những nạn nhân là con em của những gia đình trên thì những người đã tổ chức, môi giới cho những nạn nhân đó trốn ra nước ngoài để ở lại lao động trái phép sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào?

Về phía nước Anh, theo trang báo Essex Ech đưa tin thì tài xế lái chiếc container trên cũng đã bị buộc tội với 43 tội danh, trong số 43 tội danh này, ngoài 39 tội giết người, Robinson còn bị buộc tội cấu kết đường dây buôn người, rửa tiền và vi phạm luật di trú. Vụ án đã được chuyển trực tiếp lên Tòa hình sự trung ương Old Bailey và dự kiến xử ngày 25-11 năm nay.

Về phía Việt Nam, vào ngày 26/10, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng xác minh vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội có quan điểm trao đổi như sau: Các đối tượng đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài chắc chắn có cả một tổ chức móc nối với nhau bởi các “mắt xích” quan trọng nằm ở mỗi quốc gia trong đường dây xuyên lục địa đó. Pháp luật Việt Nam quy định về tội danh trong lĩnh vực này như sau:

“Điều 349. Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với từ 05 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy theo Điều 349 Bộ Luật Hình sự 2015, khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là 15 năm trong trường hợp tổ chức, môi giới đưa từ 11 người trở lên trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép; thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên hoặc nguy hiểm hơn là có hậu quả chết người.

Luật sư Hoài cũng nhấn mạnh, pháp luật Việt Nam sẽ phải xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, môi giới đưa người Việt Nam trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép làm việc để có tính chất răn đe và làm dịu dư luận trong những ngày vừa qua; để người dân có thể yên tâm với một hệ thống pháp luật công bằng, nghiêm minh.

Nếu có vấn đề cần tư vấn hoặc thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ tới:

- Mail: thuevaluathanoi@gmail.com

- Số điện thoại: 0917.157.698 – 052.204.2869

- Địa chỉ: Tầng 16, Tòa nhà TNR VinCom Center, 54 Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Thuế và Luật Hà Nội - Hợp tác cùng thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn