TRANH CHẤP HỢP ĐỒNG THƯƠNG MẠI CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi: Một thương nhân Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội đã giao kết hợp đồng mua bán cá hồi với một thương nhân B có trụ sở tại Trung Quốc. Hợp đồng được ký kết tại Pháp. Theo hợp đồng, hàng hóa sẽ được chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Trong quá trình thực hiện hợp đồng đã xảy ra tranh chấp vì vậy công ty Trung Quốc không giao đủ hàng. Công ty Việt Nam khởi kiện tại TAND Thành phố Hà Nội và tòa án đã thụ lý vụ kiện. Hỏi:

1. Toà án Việt Nam thụ lý giải quyết có đúng thẩm quyền không vì sao?

2. Pháp luật nước nào sẽ được áp dụng để giải quyết xung đột pháp luật về tư cách chủ thể hình thức và nội dung hợp đồng trên?

Trả lời:

Với tình huống trên, Hà Nội Luật đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với vấn đề Tòa án Việt Nam thụ lý giải quyết có đúng thẩm quyền không:

Trước tiên, để xem xét Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết hay không cần xem xét thỏa thuận của các bên như thế nào về việc khi phát sinh tranh chấp thì cơ quan nào có thẩm quyền để giải quyết. Thông thường, thỏa thuận này được ghi nhận thành một điều khoản trong hợp đồng. Nếu hai bên thỏa thuận nếu có tranh chấp sẽ được giải quyết tại Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam thì Tòa án Việt Nam thụ lý giải quyết là có cơ sở. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng hai bên thỏa thuận tranh chấp sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài A thì Tòa án Việt Nam sẽ không có thẩm quyền đương nhiên trong vụ án này.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận khi có tranh chấp sẽ giải quyết ở đâu thì tùy từng trường hợp để lựa chọn pháp luật áp dụng. Căn cứ điểm đ khoản 1 điều 469 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền chung của Tòa án Việt Nam trong giải quyết các vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài:

“đ) Vụ việc về quan hệ dân sự mà việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở Việt Nam, đối tượng của quan hệ đó là tài sản trên lãnh thổ Việt Nam hoặc công việc được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;”

Do đó mà Tòa án Việt Nam vẫn có thẩm quyền giải quyết vụ án tranh chấp trên.

Thứ hai, pháp luật nước nào sẽ được áp dụng để giải quyết xung đột pháp luật về tư cách chủ thể, hình thức và nội dung hợp đồng trên?

Thông thường, các bên sẽ thỏa thuận pháp luật để điều chỉnh hình thức và nội dung hợp đồng. Trong các hợp đồng thương mại có yếu tố nước ngoài, các bên thường sẽ lựa chọn Công ước Viên 1980 về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG). Còn trong trường hợp các bên chỉ lựa chọn cơ quan tài phán để giải quyết tranh chấp thì Toà án thụ lý vụ án sẽ áp dụng quy phạm pháp luật nước mình để xem xét pháp luật được áp dụng trong hợp đồng.

Pháp luật Việt Nam quy định: Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về pháp luật áp dụng thì pháp luật của nước có mối liên hệ gắn bó nhất với hợp đồng đó được áp dụng để điều chỉnh hình thức và nội dung hợp đồng (quy định tại điều 683 Bộ Luật Dân sự 2015) như sau:

      -    Pháp luật của nước nơi người bán cư trú nếu là cá nhân hoặc nơi thành lập nếu là pháp nhân đối với hợp đồng mua bán hàng hóa;

      -    Pháp luật của nước nơi người cung cấp dịch vụ cư trú nếu là cá nhân hoặc nơi thành lập nếu là pháp nhân đối với hợp đồng dịch vụ:

      -    Pháp luật của nước nơi người nhận quyền cư trú nếu là cá nhân hoặc nơi thành lập nếu là pháp nhân đối với hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng hoặc chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ;

      -    …

Về hình thức của Hợp đồng được xác định theo pháp luật áp dụng đối với hợp đồng đó. Trường hợp hình thức của hợp đồng không phù hợp với hình thức hợp đồng theo pháp luật áp dụng đối với hợp đồng đó, nhưng phù hợp với hình thức hợp đồng theo pháp luật của nước nơi giao kết hợp đồng hoặc pháp luật Việt Nam thì hình thức hợp đồng đó được công nhận tại Việt Nam.

-----------------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

☎️ 0917.157.698 - 052.234.8879 - 088.6927.108 hoặc (024) 22.159.123

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn