TRANH CHẤP NHÃN HIỆU VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LIÊN QUAN

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Trong các tranh chấp về SHTT thì tranh chấp nhãn hiệu là một trong những tranh chấp phổ biến nhất.Việc xác định một hành vi có xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ được căn cứ vào kết quả so sánh các nội dung văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đó và các thông tin liên quan đến hành vi bị coi là xâm phạm quyền. Trong nội dung bài viết này Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (HNL) sẽ phân tích đến Quý khách hàng vụ việc tranh chấp nhãn hiệu mì Hảo Hảo - Hảo hạng và những vấn đề pháp lý liên quan.

Căn cứ pháp lý:

-  Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

- Nghị định 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

1. Tranh chấp nhãn hiệu mì Hảo Hảo và mì Hảo Hạng

Acecook là chủ sở hữu nhãn hiệu “Hảo Hảo” theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 62360 cấp ngày 29/04/2005. Đầu năm 2015, Acecook phát hiện trên thị trường bày bán mì ăn liền “Hảo Hạng, mì tôm chua cay” của Asia Foods. Nhãn hiệu “Hảo Hạng” được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa 119302 cấp ngày 11/02/2009. Acecook từng có văn bản khuyến cáo gửi Asia Foods về việc chấm dứt hành vi vi phạm. Sau nhiều động thái, tháng 4-2015 Acecook đã khởi kiện ra tòa, yêu cầu bốn vấn đề: xác định hành vi vi phạm của Asia Foods, buộc chấm dứt vi phạm, Asia Foods đăng báo xin lỗi công khai trong ba kỳ, bồi thường thiệt hại gần 700 triệu đồng cho Acecook.

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên mì Hảo Hạng của Asia Foods có hành vi xâm phạm về sở hữu trí tuệ đối với mì Hảo Hảo của Acecook. Do đó Asia Foods phải chấm dứt vi phạm, đăng báo xin lỗi công khai ba kỳ liên tiếp. Tòa cũng tuyên Asia Foods bồi thường 80 triệu đồng chi phí luật sư cho Acecook.

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn ảnh: Internet)

2. Cách xác định nhãn hiệu trùng, tương tự và cơ chế xử lý

a) Cách xác định nhãn hiệu trùng, tương tự

Từ vụ việc tranh chấp nhãn hiệu mì Hảo Hảo và mì Hảo Hạng, HNL sẽ phân tích đến Quý khách hàng yếu tố để xác định nhãn hiệu trùng, tương tự không có khả năng phân biệt, cụ thể như sau:

- V ni dung: C hai nhãn hiu đu th hin cho cùng loi hàng hóa là mì ăn lin (cùng nhóm 30). “Ho Hng” có 8 ký t trong đó có 05 ký t trùng, cách phát âm cũng tương t nhau, âm đu tiên là “Ho” vì vy d gây nhm ln vi nhãn hiu “Ho Ho”.

- V hình thc: Nhãn hiu “Ho Hng” có cách trình bày kiu ch (màu đ, nghiêng v bên phi), hình nh tô mì, s mì, hình nh con tôm, chanh, t, rau thơm,… vi màu sc ch đo (đ hng) ca mu bao bì to nên mt tng th tương t, gây cho người tiêu dùng s nhm ln, không có kh năng phân bit.

Ngoài ra, nhãn hiu “Ho Ho” đã được cp văn bng bo h trước. Như vy, nhãn hiu vi phm trong trường hợp này là “Ho Hng”.

b) Cơ chế xử lý vi phạm nhãn hiệu

Trường hợp 1: Nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ bị cá nhân/tổ chức khác làm giả, làm nhái sản phẩm.

Theo quy định tại Điều 198, Luật Sở hữu trí tuệ 2005, Chủ sở hữu nhãn hiệu có thể lựa chọn nhiều biện pháp khác nhau để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình như:

- Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

- Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại.

- Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng xử lý hành chính tùy thuộc vào mức độ xâm phạm nhãn hiệu cũng như thiệt hại mà bên vi phạm gây ra cho chủ sở hữu.

- Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp, mức độ xâm phạm có yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong số các biện pháp nêu trên, biện pháp khởi kiện ra tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi lẽ. biện pháp này thể hiện được ý chí, yêu cầu của chủ sở hữu bị xâm phạm Quyền sở hữu công nghiệp, đảm bảo được nguyện vọng cũng như giá trị bồi thường cho chủ sở hữu.

Trường hợp 2: Nhãn hiệu chưa đăng ký hoặc đang chờ được cấp văn bằng bảo hộ, phát hiện cá nhân/tổ chức làm giả, làm nhái nhãn hiệu.

Luật sở hữu trí tuệ hiện hành không có những cơ chế cụ thể để bảo vệ Quyền sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu) trong trường hợp này, bởi lẽ nó là tài sản vô hình nên rất dễ bị các chủ thể khác xâm phạm. Cách duy nhất để bảo vệ nhãn hiệu của mình tránh bị xâm phạm là nhanh chóng thực hiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Cục Sở hữu trí tuệ).

Trường hợp đã đăng ký bảo hộ nhưng chưa được cấp văn bằng, trong thời gian này, chủ sở hữu cần thu thập các thông tin liên quan như chứng cứ chứng minh nhãn hiệu đó thuộc quyền sở hữu của mình (thời gian tạo ra, thời gian đưa vào hoạt động, nhiều người biết đến nhãn hiệu đó,…); thu thập các chứng cứ chứng minh nhãn hiệu của mình bị xâm phạm;… Để sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu nhanh chóng khởi kiện vụ việc ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Lưu ý: Khi chủ sở hữu chưa có văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, chủ thể xâm phạm đã có được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đó. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chấp nhận nhãn hiệu của mình bị xâm phạm mà không có cơ chế để xử lý thõa đáng vì theo Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, nhãn hiệu được bảo hộ theo nguyên tắc nộp đơn đầu tiên “văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho đơn hợp lệ có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trong số những đơn đáp ứng các điều kiện để được cấp văn bằng bảo hộ”.

Từ những phân tích nêu trên có thể thấy việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc hết sức cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho mỗi doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ SHTT hoặc bất kỳ vướng mặc gì liên quan đến SHTT vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp kịp thời!

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 088 6927 108 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn