Tranh chấp về tài sản cá nhân trong gia đình

Câu hỏi:

Tôi chưa có gia đình và sống chung với ba mẹ. Tất cả tài sản trong nhà đều do tôi mua, nay tôi muốn lấy lại tài sản đó nhưng anh trai không đồng ý và đập phá, tôi muốn khởi kiện thì cần thủ tục như thế nào?

Đỗ Thị Thùy Trang – Phú Thọ

Trả lời

Trường hợp của bạn chưa rõ những tài sản mà bạn mua là động sản hay bất động sản và có đăng ký quyền sở hữu hay không, nếu có đăng ký quyền sở hữu thì người đứng tên tài sản là ai?
           Nếu tài sản được đăng ký quyền sở hữu với tên của bạn hoặc tài sản không có đăng ký quyền sở hữu với tên bạn nhưng bạn chứng minh được do mình tạo lập nên (hóa đơn, các giao dịch hợp lệ khác...) thì bạn là chủ sở hữu của tài sản đó.


            Trường hợp xác định tài sản này là tài sản sở hữu chung của các thành viên gia đình (tài sản có đăng ký quyền sở hữu mà tên đăng ký là hộ gia đình, tài sản không có đăng ký quyền sở hữu nhưng do các thành viên gia đình cùng đóng góp và được sử dụng chung theo Điều 212 Bộ luật dân sự năm 2015) thì việc định đoạt tài sản chung được áp dụng theo khoản 2 Điều 212, Điều 209, Điều 218 của Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác. Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.
          Nếu bạn muốn kiện đòi tài sản, có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh trai bạn cư trú (điểm a khoản 1 Điều 39, điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn