Trổ cửa sổ trong xây dựng nhà ở như thế nào?

Khi xây dựng một ngôi nhà thì một trong những điều mà chủ căn nhà rất quan tâm đến chính là hướng trổ cửa sổ sao cho vừa hợp phong thủy, thuận tự nhiên mà lại không vi phạm pháp luật. Dưới đây là những quy định pháp luật về việc trổ cửa sổ trong hoạt động xây dựng nhà ở để mọi người tham khảo.

Tại Khoản 1 Điều 178 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

"Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

Trong Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam 1997 (tái bản năm 2009), phần II, Điều 7 có quy định chi tiết về việc mở cửa sổ sang hộ liền kề:

Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2 m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2 m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2 m

Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2 m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là của cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2 m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Riêng đối với các bức tường giáp khu đất công cộng (công viên, bãi đỗ xe) cơ quan quản lý xây dựng có thể cho phép mở một số cửa sổ cố định…

Trên thực tế, việc trổ cửa sổ của các hộ gia đình còn được các chủ sở hữu căn nhà xem xét về mặt phong thủy để phù hợp với từng gia đình. Tuy nhiên, cho dù là trổ cửa sổ như thế nào đi nữa thì vẫn phải tuân theo quy định pháp luật  và đảm bảo hài hòa giữa hàng xóm, cộng đồng với nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn