Tư vấn cách xác lập tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi:

Trước khi kết hôn, tôi có một số tài sản do tự mình tạo lập ra. Tôi muốn xác nhận đó là tài sản riêng của tôi để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Vậy, tôi cần đến cơ quan nào để xác nhận?

Mong được Quý Công ty tư vấn. Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Hà Nội Luật. Đối với nội dung thắc mắc của bạn, Hà Nội Luật xin trả lời như sau:

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Đối chiếu với quy định trên, cho dù là tài sản riêng nhưng khi đã kết hôn chung sống vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng bạn (trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc có căn cứ chứng minh đó là tài sản riêng vợ, chồng).

Nếu bạn muốn xác định đó là tài sản riêng của bạn thì vợ chồng bạn có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng theo quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình.

Trường hợp 1: Vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận để lập Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng và yêu cầu công chứng .

Trường hợp 2: Vợ chồng bạn không tự thỏa thuận được phân chia tài sản chung vợ chồng thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

☎  0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22.159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com 

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/ 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn