Tư vấn chế độ được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi: Xin chào Công ty Hà Nội Luật, tôi có vấn đề sau mong được công ty tư vấn giúp. Tôi nghỉ sinh con 6 tháng tính từ 15/5/2016 đến 15/11/2016. Sau khi hết thời gian nghỉ sinh tôi không có nhu cầu tiếp tục đi làm và xin nghỉ hẳn (chấm dứt HĐLĐ). Tôi có làm đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động và đáp ứng đầy đủ các thủ tục luật định về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không? Tôi đóng bảo hiểm liên tục được 5 năm 6 tháng, công ty trả lời tôi rằng phải sau 03 tháng nghỉ việc thì tôi mới được trả sổ bảo hiểm, như vậy là đúng hay sai? Trong trường hợp quyền lợi của tôi bị ảnh hưởng thì tôi có thể yêu cầu cơ quan nào giải quyết tranh chấp?

(Lý Thị Mai – Hòa Bình)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho bộ phận tư vấn dân sự - Công ty Hà Nội Luật. Sau đây chúng tôi xin tư vấn cho bạn:

1/ Về việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ Điều 49, 50 Luật Việc làm về trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Và căn cứ theo Điều 46 Luật việc làm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp:

"1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp".

Theo đó, nếu bạn đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2/ Về thời hạn trả sổ BHXH cho NLĐ sau khi nghỉ việc

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 47 Bộ Luật Lao động 2012:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

...

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Theo đó trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty sẽ phải hoàn trả sổ BHXH cho bạn. Công ty trả lời sau 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc thì mới trả sổ BHXH là sai. Nếu như công ty không trả đúng thời hạn, dẫn đến việc bạn không thể hoàn thành hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án huyện / quận nơi công ty có trụ sở làm việc yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn