Tư vấn điều kiện kinh doanh cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Câu hỏi: Hiện nay tôi đang sinh sống tại Bắc Ninh, sắp tôi muốn kinh doanh xăng dầu bán lẻ. Vậy tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi các điều kiện để mở cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiện nay do nhu cầu sử dụng cao của con người về phương tiện đi lại ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu xăng dầu, nhiều đơn vị, cá nhân muốn mở rộng kinh doanh bán lẻ dịch vụ xăng dầu, tuy nhiên còn băn khoăn về các điều kiện pháp lý. Sau đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề này.

Khoản 2 Điều 3 Nghị định 87/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu quy định:

"Kinh doanh xăng dầu bao gồm các hoạt động: Xuất khẩu (xăng dầu, nguyên liệu sản xuất trong nước và xăng dầu, nguyên liệu có nguồn gốc nhập khẩu), nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khâu, gia công xuất khẩu xăng dầu, nguyên liệu; sản xuất và pha chế xăng dầu; phân phối xăng dầu tại thị trường trong nước; dịch vụ cho thuê kho, cảng, tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển xăng dầu.

Theo Điều 24 Nghị định 87/2014/NĐ-CP điều kiện kinh doanh cửa hàng bán lẻ xăng dầu bao gồm những điều kiện sau đây:

"1. Địa điểm phải phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Thuộc sở hữu, đồng sở hữu của thương nhân là đại lý hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu hoặc thương nhân sản xuất xăng dầu có hệ thống phân phối theo quy định tại Nghị định này (thương nhân đề nghị cấp phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu).

3. Được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

4. Cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh phải được đào tạo, huấn luyện và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.”

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn