TƯ VẤN NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG MẠI TRONG LĨNH VỰC ĂN UỐNG

      Theo quy định tại Điều 284, Luật thương mại 2005 thì Nhượng quyền thương mại (Franchise) là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:

-     Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;

-     Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.

      Hoạt động nhượng quyền tại Việt Nam hiện nay đang được thực hiện trên rất nhiều lĩnh vực như ăn uống, bán lẻ, cafe, giáo dục…. trong đó lĩnh vực ăn uống là một trong những lĩnh vực đi đầu trong hình thức nhượng quyền với các chuỗi cửa hàng trên khắp cả nước như: Pizza Hut, KFC, Lotteria, King BBQ, Kichi Kichi, Mcdonald’s…..Vậy khi muốn thực hiện hoạt động nhượng quyền ăn uống tại Việt Nam khách hàng cần đáp ứng và lưu ý những gì? Trong bài viết này, Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội sẽ giải đáp cho Quý khách hàng một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực nhượng quyền ăn uống.

(Hình ảnh minh họa: Nguồn Internet)

1. Số vốn tối thiểu để thực hiện nhượng quyền ăn uống?

    Pháp luật không quy định về số vốn tối thiểu hay còn gọi là vốn pháp định khi kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam.

    Số vốn tối thiểu trong trường hợp nhận nhượng quyền thì nhà đầu tư cần phải nghiên cứu bản giới thiệu về hoạt động nhượng quyền của bên nhượng quyền trong đó có ghi về mức vốn tối thiểu mà bên nhận nhượng quyền phải có trong năm đầu tiên và năm tiếp theo để nhà đầu tư tính toán chi phí và có kế hoạch huy động vốn để kinh doanh.

2. Khi thực hiện nhận nhượng quyền cần chuẩn bị những gì?

Với tư cách là bên nhận nhượng quyền, nhà đầu tư cần chuẩn bị những nội dung sau:

(1) Chuẩn bị về vốn để có thể đáp ứng yêu cầu của đơn vị cấp nhượng quyền.

(2) Tìm hiểu một thương hiệu xem thương hiệu đó đã tiến hành nhượng quyền tại Việt Nam hay chưa và có thể cấp quyền cho mình kinh doanh ở Việt Nam hay không?

(3) Cần tiến hành lập doanh nghiệp tại Việt Nam với ngành nghề kinh doanh ăn uống.

3. Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi thực hiện nhượng quyền ăn uống tại Việt Nam

    Hoạt động nhượng quyền tại Việt Nam hiện nay được điều chỉnh bằng các văn bản như Luật thương mại 2005, Nghị định số 35/2006/NĐ-CP hướng dẫn luật thương mại về hoạt động nhượng quyền và Thông tư 09/2006/TT-BTM hướng dẫn đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại.

    Theo quy định của những văn bản pháp luật nêu trên, hoạt động nhượng quyền từ nước ngoài vào Việt Nam thì bên nhượng quyền trước khi ký hơp đồng với bên thứ 3 cần tiến hành đăng ký hoạt động nhượng quyền đối với Bộ công thương Việt Nam.

    Mô hình kinh doanh nhượng quyền phải tồn tại ở nước ngoài ít nhất là một năm thì mới có thể đủ điều kiện đăng ký tại Việt Nam.

    Đối với bên nhận nhượng quyền, theo quy định của luật thì cần phải là doanh nghiệp Việt Nam có đăng ký kinh doanh ngành dịch vụ ăn uống.

    Sau đó, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng nhượng quyền thương mại tại Việt Nam trên cơ sở thoả thuận giữa hai bên.

    Một lưu ý quan trọng là khi kinh doanh nhượng quyền đối với lĩnh vực nhà hàng ăn uống, bên nhận nhượng quyền cũng cần quan tâm tới những thủ tục pháp lý sau:

-    Cần xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

-    Cam kết bảo vệ môi trường.

-    Nếu nhà hàng có bán rượu thì cần phải xin Giấy phép bán lẻ rượu.

4. Những rủi ro khi thực hiện nhượng quyền

      Những rủi ro về hoạt động nhượng quyền nằm ở khía cạnh kinh tế và pháp lý. Ở khía cạnh kinh tế thì có thể nhìn nhận là trong hoạt động kinh doanh, không phải lúc nào cũng thành công, vì vậy khi tiến hành đàm phán ký kết hợp đồng, bên nhận nhượng quyền cần hiểu rõ những điều kiện để có thể chấm dứt hoạt động nhượng quyền và rút ra khỏi thị trường một cách có trật tự.

      Về rủi ro về mặt pháp lý chủ yếu nằm trong vấn đề nội dung của hợp đồng, khi ký kết, bên nhận nhượng quyền cần tìm hiểu rõ là bên nhượng quyền đã đăng ký hoạt động nhượng quyền ở Việt Nam hay chưa, nếu chưa đăng ký thì phải yêu cầu họ đăng ký mới đủ điều kiện thực thi.

      Thông thường, một bản giới thiệu nhượng quyền gồm nhiều điều khoản với những ràng buộc hết sức chặt chẽ và phức tạp, để tránh rủi ro pháp lý, bên nhận nhượng quyền có thể yêu cầu sự trợ giúp pháp lý của các luật sư tư vấn để phân tích, hiểu được các điều khoản cụ thể của hợp đồng.

5. Dịch vụ tư vấn nhượng quyền của HNL

-    Tiến hành tra cứu, tư vấn và lựa chọn hệ thống franchise phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

-    Đánh giá tiềm năng và triển vọng khai thác của hệ thống franchise được lựa chọn, đánh giá năng lực của bên nhượng quyền.

-    Tư vấn pháp lý trong suốt quá trình đàm phán hợp đồng franchise.

-   Soạn thảo và kiểm tra các điều khoản hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng phù hợp với pháp luật Việt nam và quốc tế.

-    Tư vấn các vấn đề tài chính trong hợp đồng franchise.

-    Tiến hành các thủ tục ghi nhận hợp đồng franchise, xin phép tiến hành các giao dịch franchise.

-    Theo dõi, tư vấn và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong toàn bộ quá trình franchise.

Quý khách hàng quan tâm tới lĩnh vực nhượng quyền thương mại vui lòng liên hệ với HNL để được tư vấn nhanh chóng và hiệu quả nhất!

-----------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024)22.159.123 - 088.6927.108

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn