TƯ VẤN PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ THEO DI CHÚC CÓ ĐIỀU KIỆN

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi là: năm 2012 ông nội em chết có viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho em trai ruột của bố em (ông bà nội em sinh được ba người con, bố em là con trai thứ hai) với điều kiện là phải chăm sóc nuôi dưỡng mẹ đến khi mẹ chết. Bản di chúc không có chữ ký của các thành viên trong gia đình, không có chính quyền cơ sở làm chứng. Năm 2016 khi bà nội em mất, bà viết di chúc để lại toàn bộ tài sản đó cho bác cả, bản di chúc có chữ ký của các thành viên trong gia đình, có chính quyền cơ sở làm chứng và công chứng của UBND xã. Sau đó bác cả lại làm giấy uỷ quyền cho bố em quản lý tài sản đó. Năm 2017, em trai ruột của bố em về đòi lại tài sản đó theo bản di chúc của ông nội. Vậy xin hỏi Luật sư là bản di chúc nào mới có giá trị trước pháp luật ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Dịch vụ Tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hà Nội Luật). Luật sư Bạch Dương – Luật sư của Hà Nội Luật giải đáp câu hỏi trên của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật Dân sự năm 2005;

- Bộ Luật Dân sự năm 2015.

 

Thứ nhất, di chúc mà ông nội bạn để lại có thể được coi là di chúc có điều kiện kèm theo, người hưởng di sản thừa kế chỉ được hưởng di sản khi thực hiện một số nghĩa vụ nhất định, đạt được những điều kiện nhất định mà người lập di chúc đặt ra.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì ông bạn để lại di chúc vào năm 2011, để xác định di chúc ông bạn để lại có hợp pháp hay không cần căn cứ vào BLDS năm 2005 đang có hiệu lực thi hành. Theo đó,  Điều 652 BLDS năm 2005 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

“1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.”

Như vậy, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, không có thông tin của di chúc nên bạn có thể căn cứ trên các quy định trên để xem xét di chúc của ông bạn có hợp pháp hay không.

Tương tự đó, đối với di chúc của bà bạn, thời điểm bà bạn mất là năm 2016, do đó, bạn sẽ căn cứ vào quy định tại BLDS năm 2015 để xác định di chúc của bà bạn có hợp pháp hay không.

Thứ hai, cần xem xét tài sản mà ông bà bạn để lại là tài sản chung của hai ông bà hay là tài sản riêng. Giả sử trường hợp của bạn: di sản là tài sản chung của ông bà bạn. Khi đó, nếu di chúc của ông bạn có hiệu lực thì chỉ phát sinh đối với phần tài sản của ông bạn trong khối tài sản chung (tức 50/50). Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật thì sẽ áp dụng thừa kế theo pháp luật để phân chia. Tương tự đối với di chúc của bà bạn để lại, bà bạn không có quyền định đoạt toàn bộ khối tài sản chung cũng như tài sản riêng mà ông bạn để lại nên di chúc của bà bạn có thể sẽ bị vô hiệu một phần theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 -----------------------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI:

 0917.157.698 - 052.234.8879 - (024) 22. 159.123

🏠 Tầng 16 - Tòa nhà TNR - Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

-----------------------------------------------------------

Xem thêm tại: https://www.hanoiluat.net/

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn