Tư vấn pháp luật về các điều kiện kinh doanh than

Câu hỏi: Xin chào Công ty Hà Nội Luật. Sắp tới, tôi có nhu cầu cùng với một người bạn mở công ty kinh doanh than. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi các vấn đề pháp lý quy định về điều kiện kinh doanh than để tôi tham khảo. Tôi xin cảm ơn!

(Trần Quốc Khánh – Hải Phòng)

Trả lời:

Pháp luật nước ta có quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh than tại Thông tư 14/2013/TT-BTC ngày 15/07/2013. Theo đó:

Than: bao gồm tất cả các loại than hóa thạch và than có nguồn gốc hóa thạch dưới dạng nguyên khai hoặc đã qua chế biến. Than chỉ được coi là có nguồn gốc hợp pháp khi:

 • Được khai thác hoặc tận thu từ các mỏ, điểm mỏ, bãi thải có Giấy phép khai thác, Giấy phép khai thác tận thu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, còn hiệu lực;
 • Được nhập khẩu hợp pháp;
 • Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu và phát mại;
 • Được chế biến theo Giấy chứng nhận đầu tư chế biến than tại cơ sở chế biến có Hợp đồng mua than ký trực tiếp với doanh nghiệp có nguồn than được khai thác, được nhập khẩu hợp pháp;

Hình thức thể hiện sự hợp pháp: Tờ khai hàng hóa than nhập khẩu có xác nhận của hải quan cửa khẩu hoặc hóa đơn bán tài sản tịch thu, sung công quỹ, phiếu xuất kho, biên bản bàn giao tài sản vi phạm hành chính bị tịch thu bán đầu giá.

Than được kinh doanh dưới các hình thức: Mua bán nội địa, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, vận tải, tàng trữ, đại lý.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 14/2013/TT-BCT thì để kinh doanh than phải thỏa mãn điều kiện sau:

 • Chủ thể kinh doanh: Doanh nghiệp được thành lập theo Luật doanh nghiệp 2014 và có đăng ký ngành nghề kinh doanh than;
 • Sở hữu hoặc thuê địa điểm kinh doanh, phương tiện vận tải, phương tiện bốc rót, kho bãi, bến cảng, phương tiện cân, đo khối lượng than để phục vụ hoạt động kinh doanh và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật, điều kiện an toàn, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ theo các quy định hiện hành.
 • Phương tiện vận tải phải có trang bị che chắn chống gây bụi, rơi vãi, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông.
 • Địa điểm, vị trí các cảng và bến xuất than, nhận than phải phù hợp với quy hoạch bến cảng của địa phương, có kho chứa than, có trang thiết bị bốc rót lên phương tiện vận tải đảm bảo an toàn, có biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Kho trữ than, trạm, cửa hàng kinh doanh than phải có ô chứa riêng biệt để chứa từng loại than khác nhau; vị trí đặt phải phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương, bảo đảm các yêu cầu về môi trường, trật tự an toàn giao thông theo quy định hiện hành. Đối với than tự cháy phải có biện pháp, phương tiện phòng cháy - chữa cháy được cơ quan phòng cháy - chữa cháy địa phương kiểm tra và cấp phép.
 • Cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và nhân viên trực tiếp mua bán than, nhân viên trực tiếp thực hiện dịch vụ kinh doanh than phải có chứng chỉ hành nghề được cấp theo các quy định hiện hành.
 •  Kinh doanh than có nguồn gốc hợp pháp.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn