Tư vấn trình tự, thủ tục nhập thửa đất

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi nhà tôi có một mảnh đất diện tích 36m2. Nhưng nay tôi có mua thêm một mảnh đất 40m2 ngay sát nhà trên cùng chung mục đích là để xây dựng nhà ở. Bây giờ tôi muốn gộp chung sổ đỏ thì làm như thế nào? Mong Luật sư tư vấn.

(Trịnh Thị Nhung – Thanh Hóa)

Trả lời:

Người sử dụng đất có quyền được tách thửa, hợp thửa đất khi có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Về trường hợp của bạn, hai thửa đất liền kề có cùng mục đích sử dụng đất, khi có yêu cầu về quản lý, sử dụng sẽ được hợp thành một thửa.

Điều 75 Nghị đinh số 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục hợp thửa đất như sau:

"Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã."

Hồ sơ hợp thửa đất theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc các Giấy chứng nhận đã cấp.

Theo đó, để được hợp thửa 2 mảnh đất thì 2 mảnh đất của bạn đều phải đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 1 mảnh đất và bạn nhận chuyển nhượng 1 mảnh đất khác nằm sát mảnh đất của bạn bằng giấy viết tay.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã. Ngoài ra, bạn chỉ được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất khi bạn tiến hành sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trước khi tiến hành hợp thửa 2 mảnh đất, bạn cần thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp và sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên bạn.

Trình tự, thủ tục như sau:

- Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

+ Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng.

+ Hồ sơ gồm:

Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu);

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng);

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng;

Tờ khai lệ phí trước bạ;

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

- Nơi thực hiện thủ tục chuyển nhượng và thủ tục hợp thửa đất: văn phòng đăng ký đất đai, Phòng tài nguyên môi trường cấp quận/ huyện nơi có đất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn