Tư vấn vấn đề khởi kiện tranh chấp đất đai

Câu hỏi:

Năm 2012, tôi có mua một lô đất của ông Bình có diện tích khoảng 240m2 với số tiền 204.000.000đ. Ông Bình đã viết giấy sang nhượng đất ở cho gia đình tôi (viết tay), trong đó có quy định 50m vuông đất ở.

Do sổ đỏ của ông Bình đang thế chấp tại ngân hàng nên trong giấy viết tay ông Bình hẹn đến cuối năm 2013 khi ông ấy rút bìa đỏ về sẽ sang nhượng bìa cho gia đình tôi. Chính vì vậy mà gia đình tôi mới đưa tiền trước cho ông Bình với số tiền 174.000. 000đ, còn lại 30.000.000đ khi nào ông Bình giao bìa thì chúng tôi sẽ hoàn trả đủ. Hiện tại chúng tôi đã xây dựng nhà ở và công trình phụ trên diện tích đã mua của ông Bình. Nhưng từ đó đến nay, chúng tôi đã hỏi nhiều lần thì ông Bình viện rất nhiều lý do chưa thể sang tên. Xét thấy ông Bình không có ý định sang tên cho gia đình tôi, ngày 9/5/2017 chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương. UBND xã đã tiến hành hòa giải nhưng không thành vì gia đình tôi yêu cầu đến cuối năm 2017 ông Bình phải giao sổ đỏ, nhưng ông Bình lại đòi nợ đến tháng 6/2019. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có khởi kiện ra tòa được không và quyền lợi pháp lý của tôi được đảm bảo ra sao? Tôi xin cảm ơn!

 (Nguyễn Văn Lâm – Gia Lâm, HN)

Trả lời:

Thứ nhất , theo quy định tại khoản 5 điều 326 Bộ luật dân sự 2015 thì trong trường hợp đất đai , nhà ở đang được thế chấp để vay một khoản vay trong ngân hàng thì khi người chủ đất muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của ngân hàng.

Thứ hai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải được công chứng , chứng thực theo đúng quy định tại điều 166 luật đất đai 2013

Vậy bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi lên tòa án nhân dân cấp quận , huyện nơi có đất để yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất này là vô hiệu theo điều 177 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, hai bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận của nhau. Cụ thể , bên bán sẽ phải trả lại số tiền đã nhận của bạn kèm theo số lãi phát sinh trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến nay.

Về phần công trình phụ mà gia đình bạn đã xây dựng trên đất, nếu theo thỏa thuận của hai bên, bạn được phép xây dựng công trình này thì bạn sẽ được bồi thường thêm về công trình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn