Tư vấn về thừa kế di sản theo quy định pháp luật.

Câu hỏi:

Ông tôi có 3 người con : bố tôi và hai cô. Năm 2009, bố tôi qua đời. Năm 2016 ông nội tôi qua đời. Giờ bà và các cô muốn để lại cho tôi mảnh đất của ông, nhưng giờ tôi đang không biết tôi có được nhận di sản của ông luôn không ?

Đỗ Mạnh Quân – Bắc Giang

Trả lời:

Điều 640 Bộ luật dân sự 2015 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật.

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, trước khi mất ông nội bạn không để lại di chúc sẽ thực hiện chia di sản thừa kế theo pháp luật. Cụ thể là chia cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của ông nội bạn. Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật dân sự 2015 nên cũng được hưởng một phần di sản.

Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bố của bạn mất trước thười điểm ông nội bạn mất nên bạn sẽ là người được thừa kế thế vị. Khi ý chí của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất ( bà và hai cô ) muốn để lại phần di sản này cho bạn thì thể hiện luôn trong văn bản khai nhận di sản thừa kế. Tức là, bà và hai cô sẽ tự nguyện nhượng lại phần di sản đáng ra được hưởng từ di sản của ông nội cho bạn. Khi có văn bản khai nhận di sản thừa kế bạn chỉ cần làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn