Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi sản xuất hàng hóa giải quyết thế nào?

Câu hỏi:

Công ty tôi có vốn 100% từ Nhật Bản chuyên sản xuất kinh doanh các loại máy móc, thiết bị sinh hoạt gia đình. Công ty tôi đã đăng kí sáng chế cho thiết kế động cơ hút bụi tại Việt Nam. Sáng chế đang trong thời hạn bảo hộ. Tuy nhiên, trong thời gian này chúng tôi phát hiện trên thị trường có bán sản phẩm sử dụng thiết kế động cơ hút bụi giống với sáng chế của công ty chúng tôi. Sản phẩm này do một công ty Trung Quốc sản xuất và công ty A nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Luật sư hãy tư vấn giúp chúng tôi phương án để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công ty mình.

Trả lời:

Theo như bạn trình bày, Công ty bạn có một sáng chế là máy hút bụi được bảo hộ tại Việt Nam và trên thị trường Việt Nam xuất hiện một sản phẩm có động cơ giống với sáng chế của mình. Do sản phẩm máy hút bụi của Nhật đã được bảo hộ ở Việt Nam nên mọi sản phẩm phát sinh sau thời gian đăng ký sáng chế đều không được chấp nhận cho nên có thể khẳng định sản phẩm mà Công ty Thiên A phân phối đã xâm phạm quyền đối với sáng chế của Công ty Nhật.

Về vấn đề này, Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) có quy định như sau:

Điều 198. Quyền tự bảo vệ

1. Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình:

a) Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại;

c) Yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan;

d) Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Điều 200. Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

1. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Việc áp dụng biện pháp dân sự, hình sự thuộc thẩm quyền của Toà án. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.

3. Việc áp dụng biện pháp hành chính thuộc thẩm quyền của các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Uỷ ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Việc áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.

Như vậy, Công ty bạn có thể sử dụng một trong những biện pháp quy định tại Điều 198 tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của phía công ty bên kia và có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tại Điều 200 xử lý hành vi xâm phạm đối với quyền sáng chế của mình.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn