Xâm phạm bản quyền logo

Câu hỏi:

Hiện là chuyên viên pháp lý của một công ty trách nhiệm hữu hạn. Công ty em đã đăng ký bản quyền logo công ty tại Việt Nam, nhưng hiện tại đã có một doanh nghiệp khác sử dụng logo của em trên website của họ. Vậy hiện giờ, anh/chị có thể tư vấn giúp em công ty em có thể khởi kiện yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm này được không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, có một doanh nghiệp khác sử dụng logo của em trên website của họ và công ty bạn muốn khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, trước khi gửi đơn khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền giải quyết, công ty bạn nên liên hệ với công ty xâm phạm về việc yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm và có thể yêu cầu một khoản đền bù thiệt hại hợp lý. Nếu công ty đó vẫn tiếp tục hành vi xâm phạm, công ty bạn có quyền khởi kiện lên Tòa án. Trước khi gửi đơn khới kiện, công ty bạn nên giám định vi phạm sở hữu trí tuệ theo Khoản 26 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2009 trước:

" 1. Giám định về sở hữu trí tuệ là việc tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này sử dụng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá, kết luận về những vấn đề có liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

4. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có quyền trưng cầu giám định về sở hữu trí tuệ khi giải quyết vụ việc mà mình đang thụ lý.

5. Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền yêu cầu giám định về sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Khi làm đơn khởi kiện thì bạn cần cung cấp các tài liệu sau cho cơ quan Tòa án theo quy định tại điều 203 luật sở hữu trí tuệ quy định như sau:

"Điều 203. Quyền và nghĩa vụ chứng minh của đương sự

1. Nguyên đơn và bị đơn trong vụ kiện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có quyền và nghĩa vụ chứng minh theo quy định tại Điều 79 của Bộ luật tố tụng dân sự và theo quy định tại Điều này.

2. Nguyên đơn chứng minh mình là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ bằng một trong các chứng cứ sau đây:

a) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan, văn bằng bảo hộ; bản trích lục Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan, Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, Sổ đăng ký quốc gia về giống cây trồng được bảo hộ;

3. Nguyên đơn phải cung cấp các chứng cứ về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

5. Trong trường hợp một bên trong vụ kiện xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ chứng minh được chứng cứ thích hợp để chứng minh cho yêu cầu của mình bị bên kia kiểm soát do đó không thể tiếp cận được thì có quyền yên cầu Toà án buộc bên kiểm soát chứng cứ phải đưa ra chứng cứ đó.

6. Trong trường hợp có yêu cầu bồi thường thiệt hại thì nguyên đơn phải chứng minh thiệt hại thực tế đã xảy ra và nêu căn cứ xác định mức bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 205 của Luật này."

Như vậy khi bạn phát hiện ra một công ty khác có sử dụng logo của công ty bạn trên website của họ thì bạn cần liên hệ thỏa thuận với công ty đó trước, nếu thỏa thuận không thành, công ty bạn làm thủ tục yêu cầu giám định sau khi có kết quả giám định thì công ty bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết và bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng cứ chứng minh doanh nghiệp kia có hành vi xâm phạm logo đã đăng ký bản quyền của công ty bạn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết cho ban theo quy định của pháp luật.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn