Xin phép tác giả khi biên soạn sách

Câu hỏi:

Tôi đang biên soạn những tác phẩm truyện ngắn dành cho thanh thiếu niên. Những truyện được in trong cuốn sách này sẽ được giữ nguyên như bản gốc, không hề bị chỉnh sửa hay biên soạn lại. Nhờ Luật sư tư vấn, tôi làm như vậy có phải xin phép tác giả không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

- Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;

- Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Nội dung tư vấn

Tác phẩm truyện ngắn dành cho thanh thiếu niên được bạn biên soạn từ các tác phẩm của tác giả khác là tác phẩm phái sinh theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009. Quyền làm tác phẩm phái sinh là quyền tài sản của tác giả được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009. Do đó, khi bạn là tác phẩm phái sinh từ tác phẩm của tác giả khác, phải xin phép tác giả đó.

Trường hợp bạn không xin phép tác giả để làm tác phẩm phái sinh là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Khoản 7 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005: “Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này”.

Như vậy, việc làm tác phẩm phái sinh mà ở đây là biên soạn tuyển tập truyện là quyền của tác giả truyện. Vì vậy, bạn cần phải xin phép tác giả truyện trước khi sử dụng trong cuốn sách của mình đối với những tác phẩm truyện còn thời hạn bảo hộ.

LUẬT SƯ TƯ VẤN SỞ HỮU TRÍ TUỆ - CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Quý khách có nhu cầu tư vấn sử dụng dịch vụ pháp lý của Thuế và Luật Hà Nôị vui lòng liên hệ qua:

🏠 Tầng 16- Tòa nhà TNR - Vincom Center, 56 Nguyễn Chí Thanh, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

0917.157.698 - 052.204.2869 hoặc (024) 22. 159.123

📩 thuevaluathanoi@gmail.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn