Xử lý hành vi xâm phạm bí mật thư tín, điện tín của người khác?

Câu hỏi:

Tội bị người bạn cùng phòng mở máy tính của tôi ra và đọc một số thông tin trên email của tôi, sau đó đã chụp lại nội dung email để gửi cho một số người khác biết. Nội dung email đó không có giá trị gì về kinh tế nhưng nó ảnh hưởng đến danh dự, tinh thần của tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có thể kiện người đó về tội xâm phạm bí mật riêng tư hay không? Tôi xin cảm ơn!

(Hoàng Thị Nga – Phú Thọ)

Trả lời:

Theo nguyên tắc tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013 về quyền của cá nhân đối với bí mật đời tư được quy định như sau:

"Điều 21.

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác."

Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 quy định việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy, quyền của cá nhân đối với bí mật thư tín, điện tín là quyền được pháp luật bảo vệ. Hành vi tự ý đọc thư điện tử của bạn và phát tán nội dung email đó là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy mức độ hành vi cũng như hậu quả mà người đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu người đó có hành vi sử dụng những tin nhắn đó nhằm mục đích quấy rối, đe dọa, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo quy định tại Điểm g) Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, hành vi của người này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 125 Bộ luật hình sự năm 1999:

"Điều 125. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác

1. Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, theo các quy định trên, nếu người đó sử dụng những tin nhắn đó để quấy rối, đe dọa, xuyên tạc, vu khống hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn thì bạn nên trình báo đến cơ quan công an cấp xã, phường nơi người đó đang cư trú để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, nếu người đó không sử dụng những tin nhắn đó nhằm mục đích nêu trên thì sẽ không áp dụng chế tài để xử lý mà bạn chỉ có quyền yêu cầu người đó công khai xin lỗi, cũng như yêu cầu xóa những tin nhắn họ đang lưu trữ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn