Xử lý khi vi phạm quy định về thời gian thử việc

Câu hỏi:

Hiện nay tôi đang trong thời gian thử việc tại một công ty. Theo hợp đồng thử việc thì thời hạn là 90 ngày. Hiện tại tôi đã làm việc được 70 ngày rồi, tuy nhiên do thấy không phù hợp với công việc nên tôi có ý định xin nghỉ. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi nghỉ như vậy thì có phải thực hiện thủ tục gì không và có bị coi là vi phạm không?

Trả lời:

Liên quan đến câu hỏi của bạn về thử việc, đối chiếu với các quy định pháp luật, chúng tôi xin được tư vấn như sau

Thứ nhất, về thời gian thử việc:

Theo thông tin bạn cung cấp thì thời gian thử việc của bạn là 70 ngày. Mặc dù bạn không trình bày rõ về công việc của bạn, đặc biệt liên quan đến yếu tố chuyên môn tuy nhiên việc công ty A áp dụng thời gian thử việc với bạn như trên là vi phạm quy đinh của pháp luật. Cụ thể, tại Điều 27 Bộ luật lao động quy định như sau:

"Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, dù với công việc cần trình độ chuyên môn cao thì pháp luật quy đinh thời gian thử việc tối đa là 60 ngày. Quy định này vừa đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng lao động để xem xét trình độ chuyên môn của người lao động có phù hợp với vị trí công việc mà ho đang cần tìm kiếm không. Đồng thời việc giới hạn thời gian như trên cũng có ý nghĩa bảo vệ quyền lợi của người lao động tránh bị lợi dụng, bóc lột sức lao động vì mức lương trong thời gian thử việc sẽ thấp hơn so với mức lương theo hợp đồng lao đông chính thức.

Theo đó, hành vi của công ty này là vi phạm quy định về lao động và công ty này sẽ bị xử lý hành chính về hành vi này theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 08 năm 2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, như sau:

"Điều 6. Vi phạm quy định về thử việc

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.”

Căn cứ theo quy định trên thì công ty bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đồng thời bạn sẽ được thanh toán 100% tiền lương cho thời gian vượt quá. Theo đó, bạn có thể căn cứ vào tính chất chuyên môn công việc bạn thưc hiện để xác định thời gian đã vượt quá và yêu cầu công ty A thanh toán.

Thứ hai, về thủ tục xin nghỉ trước khi hết thời gian theo hợp đồng thử việc.

Liên quan đến vấn đề này, tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động quy định như sau:

"Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Căn cứ theo quy định trên cũng như áp dụng và trường hợp của bạn thì bạn có quyền được xin nghỉ việc trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày theo hơp đồng đã ký kết trước đó mà không cần thủ tục báo trước và cũng không phải bồi thường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ


logo.jpg

Giờ làm việc:

Thứ 2 đến thứ 6: 8h đến 17h
Thứ 7: 9h đến 12h

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhấc máy và gọi chúng tôi để được tư vấn